เมืองพัทยาจัดบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพัทยา เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลตรุษจีนเมืองพัทยา ประจำปี 2567

         (10 ก.พ.67) เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เมืองพัทยาได้จัดพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์ที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองพัทยาเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2567 จำนวน 3 แห่ง โดยเมื่อเวลา 09.00 น. เป็นพิธีสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ บริเวณลานด้านหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา นำโดยนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พร้อมคณะผู้บริหารเมืองพัทยา สมาชิกสภาเมืองพัทยา หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม
ภายในพิธีได้มีการจัดวางเครื่องเซ่นไหว้เจ้าเพื่อสักการะตามประเพณีความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน พร้อมทั้งมีการแสดงมังกรและสิงโตมาร่วมสร้างสีสัน เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสวันปีใหม่จีน จากนั้นนายกเมืองพัทยาพร้อมคณะผู้บริหารได้ร่วมแจกอั่งเปาให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการและมาร่วมงาน เพื่อเป็นการอวยพรตามความเชื่อของคนจีนว่าให้มีความสุข ความร่ำรวย และอายุยืนยาว
         จากนั้นเป็นการสักการะพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เสด็จเตี่ย) ณ บริเวณจุดชมวิวเขา ส.ทร.5 พัทยา และปิดท้ายด้วยการสักการะเทพเจ้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานพัทยา โดยมีการแสดงมังกรและสิงโตมาร่วมสร้างสีสัน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ตลอดทั้ง 3 แห่ง ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
        นอกจากนี้เมืองพัทยายังมีการจัดซุ้มอุโมงค์ลอดท้องมังกรที่ประดับประดาด้วยโคมไฟตรุษจีน หรือโคมเต็งลั้ง รับปีมังกรทอง และการตกแต่งโคมไฟเต็งลั้งอีก 2 แห่ง คือ บริเวณถนนคนเดินวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ และที่ถนนคนเดินตลาดเก่านาเกลือ ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่ยังคงมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีมาแต่โบราณ ให้ยังคงอยู่สืบไป และส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย

Advertisement