ผู้การชลบุรี ติวเข้มการ์ดสถานบันเทิงพัทยา ยกระดับการรักษาความปลอดภัย ภายในสถานบริการ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยว

จากกรณีที่สื่อโซเชียลนำเสนอข่าว ที่มีการ์ดสถานบันเทิงในพื้นที่เมืองพัทยารุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 2 คน ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมไปถึงกลุ่มพนักงานบาร์ที่อยู่ในละแวกดังกล่าว สร้างภาพลักษณ์ความเสียหายต่อภาคท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.67 ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา พลตำรวจตรี ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เป็นประธานการประชุมทำความเข้าใจและชี้แจงเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานบริการและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ของการ์ดรักษาความปลอดภัยในสถานประกอบการ พร้อมด้วยนายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา โดยมีนางอำพร แก้วแสง นายกอุตสาหกรรมบันเทิงและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา นางลิซ่า แฮมิลตัน นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืนเมืองพัทยา นายชัยรัตน์ รักทอง ประธาน กต.ตร.สภ.เมืองพัทยา นายดำรงค์เกียรติ พินิจการ เลขานุการสมาคมอุตสาหกรรมบันเทิงและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา รวมทั้งผู้ประกอบการสถานบันเทิงและการ์ดในพื้นที่เมืองพัทยา จำนวน 300 คน เข้าร่วมประชุม

พลตำรวจตรี ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ร่วมกับ อำเภอบางละมุง และเมืองพัทยา จัดการประชุมทำความเข้าใจและชี้แจงเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานบริการและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ของการ์ดรักษาความปลอดภัยในสถานประกอบการ พร้อมกำชับแนวทางการปฏิบัติหน้าของการ์ด ในการดูแลนักท่องเที่ยว และคนที่เข้าไปใช้บริการในสถานประกอบการ โดยได้เน้นย้ำมาตรการสำหรับสถานบริการและสถานบันเทิง 5 ปลอด ประกอบด้วย 1. ปลอดเด็ก พนักงานที่ทำงานในร้านต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และคนที่เข้ามาเที่ยวต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป 2. ปลอดยาเสพติด 3. ปลอดอาวุธ 4. ปลอดค้ามนุษย์ และ 5. ปลอดภัย ซึ่งในส่วนจะต้องเป็นการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ไม่ใช่ไปทำร้ายคนที่มาใช้บริการ รวมทั้งในเรื่องของการติดตั้งกล้องวงจรปิดและทางหนีไฟสำหรับสถานบันเทิงต่าง ๆ

ทั้งนี้ในที่ประชุมก็ได้มีการทำความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของการ์ดตามสถานบันเทิง เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยภายในสถานบริการ ในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยว โดยนิยามของการ์ด คือพนักงานภายในสถานบริการหรือสถานประกอบการ ที่ได้รับการว่าจ้างในการดำเนินการภายใต้กฎหมายที่กำหนด ตาม พรบ.สถานประกอบการ พ.ศ.2509 อย่างไรก็ตามหากมีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นภายในสถานบันเทิงกับนักท่องเที่ยว ให้การ์ดหรือพนักงานร้านแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าระงับเหตุ

Subscribe
Advertisement