อีกมุมมอง! ผู้ประกอบการกัญชาพัทยา วอนอย่าเพิ่งวิตกกังวล เชื่อว่าภาครัฐจะมีทางออกที่ดี ผู้ประกอบการอาจจะต้องปรับตัวตามข้อกำหนดที่มากขึ้น

ตามที่นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสินได้มีการประชุมหารือร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงการปราบปรามยาเสพติดประเภทต่างๆ โดยอีกหนึ่งในอีกสิ่งที่นายกได้มีการหยิบหยกมาหารือคือเรื่องกัญชา ขอให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขประกาศกระทรวง โดยดึงกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดประเภท 5 และเร่งออกกฎกระทรวงอนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น ซึ่งก็ได้มีการสั่งการอีกหนึ่งส่วนในเรื่องของการยกระดับประสิทธิภาพการบำบัด ซึ่งในกรณีหากกัญชาถูกนำกลับไปไว้ในบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 อีกครั้ง ก็อาจจะเกิดผลกระทบต่างๆ ตามมา ทั้งในเรื่องของผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นของผู้ประกอบการร้านกัญชาในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งถึงว่าเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ และพื้นที่เศรษฐกิจอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยนายวาระ อายุ 36 ปี ผู้ประกอบการร้านกัญชาแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตจำหน่ายอย่างถูกต้อง จำหน่ายพืชกัญชาหลากหลายชนิด สำหรับเมืองพัทยา ลูกค้าส่วนใหญ่ถึง 80% จะเป็นชาวต่างชาติมากกว่า คนไทยจะเป็นส่วนน้อย ซึ่งจากการสอบถามลูกค้า โดยมากซื้อไปใช้เพื่อการสันทนาการ การพักพ่อน ช่วยให้นอนหลับลึก และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ ส่วนในเรื่องการบำบัดเพื่อสุขภาพ ยังไม่ค่อยพบเจอมากนัก

ส่วนกรณีที่ภาครัฐจะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 นั้น ตนไม่อยากให้ผู้ประกอบการกัญชาตระหนกหรือวิตกกังวลจนเกิดเหตุ เนื่องจากกรณีนี้ยังอยู่ในช่วงพิจารณาหารืออยู่ ซึ่งผู้ประกอบการอาจจะต้องปรับตัวตามข้อกำหนดและการควบคุมของภาครัฐมากขึ้น เบื้องต้นหากใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ในอนาคตสถานประกอบการร้านกัญชา อาจจะต้องมีเภสัชเฉพาะทางในการขาย และผู้ซื้ออาจจะต้องมีใบอนุญาตผู้ป่วยเช่นกัน เชื่อว่าภาครัฐจะกำลังประชุมหาทางออกให้กับผู้ประกอบการ คาดว่าจะมีแนวโน้มในทางที่ดี เนื่องจากกัญชาถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ทำรายได้ให้กับประเทศค่อนข้างมาก จึงไม่อยากให้ภาครัฐปัดตกในการค้าขายและจำหน่ายพืชกัญชา

อย่างไรก็ตาม วอนผู้ประกอบการกัญชาให้พึงปฏิบัติตามข้อกำหนดของภาครัฐอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการห้ามจำหน่ายให้กับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่มีอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งสตรีมีครรภ์ หากปฎิบัติตามอย่างถูกต้องแล้วธุรกิจจะดำเนินต่อไปได้

Subscribe
Advertisement