ล่ารายชื่อผู้ประกอบการเตรียมเสนอภูธรจังหวัดชลบุรี เปิดถนน Walking Street พัทยาใต้ตามกฎหมาย หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการเตรียมขยับเร่งปรับปรุงร้านพร้อมเปิดอีกครั้งหลังรัฐยกเลิกระบบ Test&Go

          ​ (29 เม.ย.65) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จ.ชลบุรี พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เป็นประธานการประชุมร่วมกับตัวแทนจากฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เมืองพัทยา และผู้ประกอบการสถานบันเทิงในพื้นที่โครงการ Walking Street พัทยาใต้ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงแนวทางการเปิดโครงการถนนคนเดินใหม่อีกครั้ง หลัง ศบค.ประกาศผ่อนปรนขยายเวลาการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการเตรียมความพร้อมการขยายเวลาเปิดสถานบริการในพื้นที่ปลอดภัย
           ​พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า ขณะนี้ ศบค.มีมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดลดลงและมีแนวโน้มที่อาจจะมีการประกาศเป็นโรคประจำถิ่น โดยในส่วนของ Walking Street ถือเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา ซึ่งปัจจุบันจากสถานการณ์ที่ดีขึ้น ผู้ประกอบการหลายแห่งก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการและร้องขอให้มีการเปิดเป็นโครงการถนนคนเดินอีกครั้ง แต่ต้องถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากถนนในโครงการอยู่ในการดูแลของสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี จึงได้แจ้งให้ทางผู้ประกอบการทำการรวบรวมรายชื่อผู้ประกอบทั้ง 2 ฝั่ง จากนั้นจะได้เสนอขออนุญาตไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป
         ทั้งนี้เบื้องต้นได้กำหนดระยะเวลาไว้ในการปิดการจราจรคือตั้งแต่เวลา 19.00-04.00 น.ของทุกวัน ขณะที่ในช่วงเวลากลางวันจะกำหนดให้มีการจอดรถแบบวันคู่-วันคี่ โดยในฝั่งทะเลจะให้จอดวันคู่ และฝั่งบกจอดวันคี่ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ส่วนการเปิดให้บริการของผู้ประกอบการนั้นขณะนี้ยังคงต้องดำเนินการตามมาตรการและข้อกำหนดของรัฐ และมีการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเคร่งครัดต่อไป

         ​ด้านนายนริศ เพ็ชรรัตน์ ประธานสมาคมผู้ประกอบการ Walking Street พัทยาใต้ กล่าวว่า หลังสถานการณ์ผ่อนคลายลง ขณะนี้ผู้ประกอบการเริ่มกลับมาเปิดกิจการแล้วกว่า 30% ส่วนที่เหลือบางส่วนกำลังเร่งปรับปรุงร้านเพื่อกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เนื่องจากมองเห็นว่าอนาคตด้านการท่องเที่ยวจะดีขึ้นหลังรัฐบาลยกเลิกระบบ Test&Go หรือขั้นตอนการตรวจสอบการเดินทางเข้าประเทศที่ยุ่งยากลงไป ซึ่งจะทำให้เป็นการสร้างแรงจูงใจในการเดินทางของนักท่องเที่ยวมากขึ้น
           ขณะที่การประชุมร่วมครั้งนี้นอกจากจะเป็นการชี้แจงแนวทางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่แล้ว ยังมีการขอความร่วมมือจากเมืองพัทยาในการห้ามจำหน่ายสินค้าบนทางเท้า ความร่วมมือในการติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบของร้านเพื่อความปลอดภัยในการตรวจสอบเหตุที่อาจเกิดขึ้น การจอดรถที่เป็นระเบียบเพื่อการเข้าระงับเหตุหากเกิดอัคคีภัย และการจัดทำประวัติพนักงาน การ์ดท่องเที่ยว เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบหากมีการกระทำที่ไม่ดีต่อนักท่องเที่ยวที่อาจเสียหายต่อภาพลักษณ์ รวมทั้งการขอความร่วมมือไปยังเมืองพัทยาในการประดับไฟเพื่อเพิ่มแสงสว่างและความสวยงามตลอดแนวถนนในระยะ 800 เมตร โดยคาดว่าจากนี้การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาในพื้นที่โครงการ Walking Street พัทยาจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

Advertisement