หนุ่มมหาสารคามหอบเงิน 6 ล้าน 5 แสนบาท มาขอควายไทยสายพันธุ์ชลบุรีกับอุทัยธานี ที่เป็นการซื้อขายควายที่แพงที่สุดในประเทศไทย

          เมื่อวันที่ 25 ก.พ.65 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ชัยยันต์ ฟาร์ม หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งว่ามีการซื้อขายควายประกวดสวยงาม ตัวละ 6 ล้าน 5 แสนบาท โดยไปถึงได้พบกับนายชัยยันต์ พูลพัฒนาทรัพย์ อายุ 37 ปี เจ้าของควาย ชื่อ เจ้าทองสุข เพศผู้ อายุ 2 ปี 11 เดือน พบว่ามีการซื้อขายจริง พร้อมพาไปดูควายที่เลี้ยงไว้ในคอก ลักษณะตัวสูง 168 เซนติเมตร น้ำหนัก 1,100 กิโลกรัม เป็นควายที่ตัวใหญ่กว่าควายวิ่ง โดยมีนายสมพงษ์ สมบัติหอม หรือ ที่เรียกกันว่าหมอพงษ์ อายุ 32 ปี เจ้าของวิทยาลัยฟาร์มศูนย์รีดน้ำเชื้อมาตรฐาน จังหวัดมหาสารคาม ได้แห่ขบวนขันหมาก โดยที่มีเงินจำนวน 6 ล้าน 5 แสนบาท ไปสู่ขอเจ้าทองสุข เพื่อนำกลับไปเป็นพ่อพันธุ์ให้กับควายของเกษตรกรของจังหวัดมหาสารคาม โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกครื้นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เนื่องจากเป็นความที่แพงที่สุดในประเทศไทย
         จากการสอบถามนายชัยยันต์ เจ้าของควาย เปิดเผยว่า ได้มีการเลี้ยงควายไว้เพื่อประกวด กว่า 10 ตัว ที่ก่อนหน้านี้ ปลายปี 63 ก็ได้มีการขายไปแล้ว 1 ตัว ราคา 3 ล้าน 5 แสนบาท ส่วนเจ้าทองสุข เป็นควายที่ชนะเลิศการประกวดงานกระบือแห่งชาติ ชิงถ้วยพระราชทานมาแล้ว ทั้งจังหวัดสกลนคร และจังหวัดเพชรบูรณ์ จนทำให้สร้างชื่อเสียง มีการมาติดต่อขอซื้อ เพื่อนำไปรีดน้ำเชื้อขายให้กับกลุ่มเกษตรกร จึงอยากที่จะเชิญชวน ว่า หากเลี้ยงควายสวยงาม ลงทุนหลักหมื่น แต่อาจจะได้กับมาหลักแสน ถึงหลักล้านบาท
          ด้านนายสมพงษ์ ผู้ที่มาซื้อควาย กล่าวว่า ฟาร์มของตนเอง มีพันธุ์ควาย จำนวน 40 ตัว มีพันธุ์วัว กว่า 60 ตัว ที่ 1 สัปดาห์จะทำการรีดน้ำเชื้อมาขายให้เกษตรกร ได้ 200 – 300 หลอด ที่มีการขายหลอดละ 1,000 บาท และก่อนหน้านี้ มีการติดตามเจ้าทองสุข มากว่า 1 ปี เนื่องมีความถูกใจ ที่พบว่าเป็นควายสมบูรณ์ และมีควายสวยงาม จึงติดต่อขอซื้อจากชัยยันต์ฟาร์ม ที่ได้มีการตั้งตั้งราคาไว้ 7 ล้าน 5 แสนบาท จึงได้ขอต่อรองซื้อในราคา 6 ล้าน 5 แสนบาท

            เมื่อทางเจ้าของตกลง ก็ได้มีการโอนเงินบางส่วน มามัดจำทันที ซึ่งถือว่าเป็นควายที่แพงที่สุดตั้งแต่ซื้อมา และยังทราบว่าแพงที่สุดในประเทศไทย ทำสถิติใหม่ที่เคยมีการซื้อขายกันอีกด้วย

 

Advertisement