สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดตัวสมาชิกใหม่ลูกนกเพนกวิน สายพันธุ์ฮัมโบลด์ ซึ่งเป็นลูกนกเพนกวินตัวแรกของปี 2565 กลายเป็นขวัญใจของพี่เลี้ยงเพนกวินอยู่ในขณะนี้

           นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ลูกนกเพนกวินตัวล่าสุด ฟักออกจากไข่ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 จากพ่อชื่อ “เจ้าขุน” และแม่ชื่อ “เจ้าน้อย” ลูกที่เกิดใหม่นั้นในช่วงแรกจะมีขนสีเทาดำ เมื่อโตขึ้นขนสีเทาจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีดำที่ด้านหลัง และขนสีขาวที่ด้านหน้าท้อง หลังจากลืมตาดูโลก ลูกนกเพนกวินมีแม่และพ่อนกเพนกวินคอยผลัดกันดูแลอยู่ตลอดเวลา ได้รับการตรวจสอบจากทีมสัตวแพทย์ มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากต้องรอให้เพนกวินอายุประมาณ 1 ปี จึงจะรู้ผลโดยการเจาะเลือดไปตรวจ ลักษณะภายนอกนั้นไม่สามารถแยกเพศได้ นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ ทำให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว มีสมาชิกนกเพนกวินสายพันธุ์ฮัมโบลต์รวมทั้งสิ้น 43 ตัว พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมความน่ารักได้แล้วทุกวัน
          สำหรับนกเพนกวินฮัมโบลด์มีการดัดแปลงอวัยวะที่ใช้ในการบิน เพื่อการว่ายน้ำ มีหน้าอกและท้องสีขาว หลังมีสีดำ ส่วนหัวสีดำ มีลายเส้นสีขาวคาดจากฐานปาก ผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ อาศัยในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโนและชายฝั่งทะเลของเปรู และชิลี ทวีปอเมริกาใต้ อุณหภูมิที่ต้องการ 22-30 องศาเซลเซียส ในฤดูผสมพันธุ์นกชนิดนี้จะอยู่กันเป็นฝูงเล็ก ๆ อยู่ตามน้ำหรือขุดโพรงอยู่ตามพุ่มหญ้าสูงในป่าใกล้กับชายฝั่งทะเล วางไข่ ฟักไข่ ปีละ 1 ครั้งในฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้ ใบหญ้า วางไข่ครั้งละ 1 – 3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 39 วัน ในธรรมชาติ พ่อแม่นกเพนกวินสายพันธุ์ฮัมโบลต์ จะอยู่ดูแลลูกเพนกวินเป็นเวลาราว 70-90 วัน ก่อนจะย้ายออกจากรังและเดินทางออกทะเล ปล่อยให้ลูกนกเพนกวินดูแลและหาอาหารด้วยตนเอง

Advertisement