ตำรวจเมืองชลบุรีลงทุนหนัก ซ้อมเสมือนจริง เผารถเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินอุบัติเหตุบนท้องถนน

         เมื่อวันที่ 10 ม.ค.65 ที่บริเวณสะพานเลียบชายทะเลชลบุรี หรือสะพานชลมารควิถี เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ต.บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี พ.ต.ท.ชัยรัชช์กิตติ์ ชัยปฎิวัติ รองผู้กำกับจราจร สภ.เมืองชลบุรี พ.ต.ท.ปิยะวัฒน์ วงศ์ทรายทอง สารวัตรจราจร สภ.เมืองชลบุรี ร.ต.ท.(หญิง) สิริกร นองเนือง ร้อยเวร สภ.เมืองชลบุรี ได้ทำการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ โดยมีการสมมุติเหตุการณ์รถยนต์เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้บนถนนสายดังกล่าวและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยมีหน่วยงานที่ร่วมซ้อมแผนประกอบไปด้วย ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี เทศบาลตำบลบางทราย อาสาสมัครกู้ภัยไตรคุณธรรม เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อเผชิญเหตุการณ์จริงจะได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที
         โดยการซ้อมแผนครั้งนี้สมมุติให้คนขับรถประสบอุบัติเหตุบนถนนและเกิดเพลิงลุกไหม้ โดยนำรถจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากชลบุรีรถยกมาประกอบการทำแผน พร้อมทั้งจุดไฟ ทำให้เกิดไฟลุกโชติช่วง ประกอบกับกระแสลมพัดแรงทำให้ไฟลุกอย่างรวดเร็ว คนแสดงเป็นคนขับรถได้รับบาดเจ็บทนความร้อนไม่ไหวได้ลุกขึ้นออกมาจากที่เกิดเหตุ ประกอบกับรถดับเพลิงมาช้า ซึ่งจะต้องมีการปรับแผนการปฏิบัติงานกันใหม่เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการช่วยเหลือประชาชนโดยการซ้อมแผนในครั้งนี้ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า ทำให้ประชาชนตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
          พ.ต.ท.ปิยะวัฒน์ วงศ์ทรายทอง สารวัตรจราจร สภ.เมืองชลบุรี กล่าวว่า สภ.เมืองชลบุรีได้มีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ รถยนต์ประสบอุบัติเหตุบนสะพานเลียบชายทะเลชลบุรี เกิดไฟไหม้เนื่องจากเป็นรถแก๊ส มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยมีการแจ้งรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลบางทราย และอาสาสมัครกู้ภัยมาช่วยเหลือ ซึ่งการซ้อมในครั้งนี้หวังว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุจริงจะสามารถช่วยเหลือผู้ได้รับอุบัติเหตุได้ทันท่วงที

Advertisement