สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลองครบรอบ 3 ปี “น้องแสนรัก” ลูกช้างน้อยที่เกิดจากการผสมเทียม ตัวที่ 2 ของประเทศไทย

          เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564 ที่ส่วนแสดงช้างเอเชีย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดงานฉลองครบรอบวันเกิด 3 ปี ให้กับ “น้องแสนรัก” ลูกช้างเอเชียเพศเมีย ที่เกิดจากการผสมเทียม ตัวที่ 2 ของประเทศไทย โดยจัดเค้กผักและผลไม้นานาชนิด ทั้งกล้วย อ้อย ข้าวโพด แตงโม ฝรั่ง แก้วมังกร แครอท ฟักทอง และหญ้าเนเปียร์ ให้กินอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว และเด็กๆ ร่วมอวยพรวันเกิดให้กับน้องแสนรัก ในงานวันเกิดเป็นจำนวนมาก
           สำหรับ “น้องแสนรัก” เกิดจากความสำเร็จในการผสมเทียมจากแม่ช้าง ชื่อ “จิ๋ม” ซึ่งได้ตกลูกช้างในวันที่ 8 ตุลาคม 2561 นับว่าเป็นลูกช้างที่เกิดจากการผสมเทียมที่มีชีวิตรอด เป็นเชือกที่ 2 ของประเทศไทย โดยความร่วมมือจากทั้งสามหน่วยงาน ได้แก่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ ภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้ร่วมกันดำเนินงานโครงการวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่มีผลต่อวงรอบการสืบพันธุ์และการพัฒนาวิธีการแช่แข็งน้ำเชื้อช้างเพื่อการผสมเทียม”
         นายเทวินทร์ กล่าวต่อว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมโครงการอุปภัมป์สัตว์ป่า เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นทุนสำรอง สำหรับค่าอาหาร ยารักษาโรค เวชภัณฑ์ต่าง ๆ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิต โดยสามารถบริจาคเงินได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งเป็นกองทุนสาธารณกุศล สามารถนำไปลดหย่อนภาษี ได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 038-318444
Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!
Advertisement