สธ.ชลบุรี ร่วมปกครองบางละมุง ลงพื้นที่ตรวจสอบความถูกต้องแหล่งที่มากัญชา-กัญชง ร้านรื่นเริงกัญ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค หลังตรวจสอบพบดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย

         (15 มี.ค.64) ที่ร้านรื่นเริงกัญ ภายในซอยชัยพฤกษ์ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ภญ. รติกร ประเสริฐไทยเจริญ เภสัชกรเชี่ยวชาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง นายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบความถูกต้องร้านที่จำหน่ายเครื่องดื่มผสมกัญชา โดยมีนายรังษี จังธนสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย ไทยเฮิร์บพลัส คอยชี้แจงรายละเอียดแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข
         ภญ.รติกร ประเสริฐไทยเจริญ เภสัชกรเชี่ยวชาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ใครั้งนี้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องร้านจำหน่ายเครื่องดื่มผสมกัญชา เนื่องจากปัจจุบันได้มีการปลดล็อกส่วนของพืชกัญชา-กัญชง ประกอบด้วย เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ราก และใบ ที่สามารถนำมาปรุงเมนูอาหารจำหน่ายได้ จะเหลือในส่วนของช่อดอกและยอดที่ยังเป็นยาเสพติดอยู่ โดยในส่วนที่มีการปลดล็อกนั้นจะต้องมาจากสถานที่ที่มีการขออนุญาตปลูกที่ถูกต้อง จึงต้องลงมาตรวจสอบในครั้งนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบที่มาของใบกัญชาที่มาทำเป็นเครื่องดื่มนั้นจำหน่ายให้กับประชาชนได้มาจากแหล่งไหน

         ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีการซื้อมาจากวิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัสที่มีใบอนุญาตปลูกถูกต้อง
สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากกัญชาจะต้องได้รับการอนุญาตจาก อย.ก่อน โดยเจ้าของผู้ผลิตสินค้าจะต้องขอยื่นขออนุญาตจาก อย.อย่างถูกต้อง ส่วนผู้ที่จะนำมาจำหน่ายจะต้องตรวจสอบใบอนุญาตว่าถูกต้องหรือไม่ก่อนจะนำมาจำหน่ายให้กับประชาชน แต่หากจะนำใบกัญชามาปรุงอาหารเพื่อจำหน่ายนั้นไม่ต้องขออนุญาต แต่จะต้องซื้อใบกัญชาจากแหล่งที่มีใบอนุญาตถูกต้อง

         ทั้งนี้ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากกัญชา-กัญชง ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้มีการนำมาเป็นส่วนผสม ปัจจุบันแหล่งที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชา-กัญชงในประเทศไทยใน 46 จังหวัด ครอบคลุมประชาชนประมาณ 2,500 ครัวเรือน และในรพ.สต.อีก 251 แห่ง ซึ่งมีการปลูกกัญชาไปแล้ว 15,000 ต้น
         ด้านนายรังษี จังธนสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย ไทยเฮิร์บพลัส กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่มาตรวจสอบและให้ข้อมูลในครั้งนี้ เพื่อความถูกต้องในการประกอบกิจการ ภายใต้กฎหมายกำหนดและพร้อมปฏิบัติตามข้อแนะนำที่เจ้าหน้าที่ได้ให้รายละเอียดไว้ทุกขั้นตอน
Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!
Advertisement