ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือช่วยลูกเรือประมงอับปางกลางทะเลรอดชีวิต 5 ไต๋เรือสูญหายยังไม่ทราบชะตากรรม (มีคลิป)

              เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการ
รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล. ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุเรือประมงอับปางในทะเล ด้านทิศใต้ ระยะห่างประมาณ 35 ไมล์ จากเขาแหลมปู่เจ้า อ.สัตหีบ จ.ชล บุรี มีลูกเรือและไต๋เรือ รวม 6 คน อยู่ในเรือ จึงได้สั่งการให้นำเรือออกให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและสามารถช่วยเหลือลูกเรือประมง 5 คน ได้อย่างปลอดภัย มีไต๋เรือทราบชื่อต่อมาคือ นายเวด จำปาเหลือง อายุ 48 ปี บ้านอยู่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด สูญหายไป 1 คน ก่อนนำตัวลูกเรือที่รอดชีวิตสัญชาติกัมพูชา ทั้ง 5 คน มาส่งขึ้นฝั่งที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีว่าที่นาวาเอก นันทพันธ์ ชำนาญไตรภพ หน.ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ จ.ชลบุรี พร้อมด้วยนายวสินทร์ ปฐวีศรีสุธา เจ้าของเรือ พร้อมด้วยชุดสหวิชาชีพ จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรี ร่วมรับและตรวจสอบลูกเรือประมงทั้ง 5 คน ที่รอดชีวิต
            เรือเอก ภมร สายสมาน ผู้ควบคุมเรือ ต.227 กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุมีเรือประมงไทย ชื่อเรือโชคทะเลไทย อับปาง จึงได้นำเรือออกไปให้ความช่วยเหลือตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในทันที เมื่อไปถึงพบว่ามีเรือประมงในบริเวณข้างเคียงชื่อ เรือศรีนะรัตน์ ได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ก่อนนำลูกเรือ 5 คน ขึ้นเรือและนำเรือออกค้นหาไต๋เรือที่สูญหายในระยะ 10 ไมล์ จากจุดเรือจม ปรากฏว่าไม่พบ ประกอบกับคลื่นลมแรงและลูกเรือมีอาการเจ็บป่วยและอ่อนเพลีย จึงได้ยุติการค้นหาและนำลูกเรือส่งกลับเข้าฝั่ง
          นาย รี มิต ช่างเครื่องประจำเรือที่รอดชีวิตได้กล่าวว่า เรือได้อับปางลงเมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. คืนวันที่ 3 ธ.ค.62 ขณะจอดทอดสมออยู่ มีน้ำเข้ามาในเรือจนไม่สามารถดูดน้ำออกได้ทัน ประกอบกับคลื่นลมแรง น้ำได้ซัดเข้าเรืออย่างต่อเนื่องจนเรือจมลง ไต๋ได้ให้ลูกเรือทุกคนสวมเสื้อชูชีพว่ายน้ำไปเกาะลังโฟมที่อยู่ห่างออกไปเพื่อพยุงตัวไว้ แต่ไต๋ได้จมหายไป ตนและเพื่อนได้พยุงตัวไว้กับลังโฟมจนมีเรือประมงใกล้เคียงและเรือจากกองทัพเรือมาช่วยเหลือไว้ได้
             ว่าที่นาวาเอก นันทพันธ์ ชำนาญไตร กล่าวว่า หลังได้รับคำสั่งจึงให้ เรือ ต 227 เข้าดำเนินการช่วยเหลือและค้นหาอย่างเร่งด่วน จนสามารถช่วยเหลือลูกเรือที่ลอยคออยู่ในทะเลนำขึ้นเรือและมาส่งที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือได้อย่างปลอดภัย และได้เชิญชุดสหวิชาชีพ เข้ามาดำเนินการตรวจสอบข้อมูลของลูกเรือ และประสานเจ้าของเรือเพื่อมารับตัวลูกเรือกลับไป ส่วนไต๋เรือที่หายไป ทัพเรือภาคที่ 1 จะได้จัดอากาศนาวีและกำลังทางเรือ พร้อมประสานเรือประมงในพื้นที่ทำการค้นหาอีกทางหนึ่งด้วย
              ด้านนายวสินทร์ ปฐวีศรีสุธา เจ้าของเรือ ที่ได้มารอรับลูกเรือของตนเองด้วยได้กล่าวว่า เรือประมงลำที่จมเป็นเรือลอบปลา ขนาด 28 ตัน ยาว 8 วา กว้าง 3 วา เดินทางออกจากปากน้ำระยอง เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ต้องขอขอบคุณทหารเรือหลังจากรับแจ้งแล้วได้ให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ถึงแม้ว่าจะค้นหาไต๋เรือไม่พบ แต่ก็ได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว ต้องขอขอบคุณกองทัพเรือด้วยความจริงใจ และยังทราบอีกว่ากองทัพเรือ ยังจะช่วยทำการค้นหาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

(ชมคลิป)

Advertisement