ชาวบ้านเดือดร้อน..โวยไม่เข้าใจโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำถนนเลียบทางรถไฟงบกว่า 100 ล้าน ผู้รับเหมาขุดเจาะถนนวางท่อนานหลายเดือนแต่ไม่คืนผิวจราจร สร้างปัญหาจราจร เสี่ยงอันตราย (มีคลิป)

              จากกรณีที่เมืองพัทยาดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีสูบเขาตาโล ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยว่าจ้างภาคเอกชนเข้ามารับเหมาโครงการในงบประมาณ 91.8 ล้านบาท ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งเดือนตุลาคม 2561 ถึงเดือนมีนาคม 2563 รวมกว่า 510 วัน โดยมีแผนในการขุดเจาะผิวจราจรบนถนนเลียบทางรถไฟเพื่อวางท่อระบายแบบ HDPE ขนาด 1.2 เมตร ระยะทางกว่า 4 กม.และ box culvert ขนาด 1.5×1.5 เมตร ระยะทางกว่า 2.7 กม. ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการขุดเจาะและวางท่อระบายไปแล้วเสร็จแล้วเป็นเวลาหลายเดือน แต่ปรากฏว่าจนถึงปัจจุบันมีเพียงการกลบหน้าดินพื้นที่ขุดเจาะบริเวณ 1 ช่องจราจร แต่กลับไม่มีการคืนผิวถนนเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ในการสัญจรตามปกติ
           ทั้งนี้ ประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวได้ร้องเรียนว่าโครงการที่จัดทำถือว่ามีประโยชน์เพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าสู่ฝั่งพัทยา แต่เมื่อมีการขุดเจาะและวางระบบแล้วเสร็จไปนานแล้วหลายเดือน ทำไมจึงยังไม่มีการคืนผิวจราจรในหลายช่วงถนนตั้งแต่บริเวณเลยแยกซอยเขาน้อยไปทางห้วยใหญ่ โดยปล่อยทิ้งไว้และมีการนำแท่งแบริเออร์มาวางกันแนว 1 ช่องจราจร ทำให้ถนนเกิดความคับแคบ สัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นถนนที่มีผู้คนใช้สัญจรอย่างหนาแน่นในช่วงเวลาเช้าและเย็น ที่สำคัญไม่มีระบบความปลอดภัยทั้งไฟกระพริบ ป้าย และสัญญาณเตือน หรือไฟส่องสว่าง ทำให้ทัศนวิสัยในการเดินทางเสี่ยงต่ออันตรายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน

          ซึ่งก่อนหน้านี้เมืองพัทยาเคยลงมาตรวจงานพร้อมเร่งรัดอย่างเข้มงวด แต่ปัจจุบันกลับปล่อยทิ้งไว้ไม่คืนผิวจราจร ซึ่งแม้จะยังไม่หมดสัญญาการว่าจ้างแต่ก็ควรดำเนินการแก้ไข คืนสภาพ หรือชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบความคืบหน้าและเหตุผลของปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนมารับสภาพกับปัญหาเหล่านี้มาอย่างยาวนาน จึงอยากให้เข้ามาแก้ไขอย่างเร่งด่วนด้วย

(ชมคลิป)

Advertisement