ชาวบ้านโวยไม่จบ!..หลังน้ำเสียยังไหลทะลักหาดจอมเทียน พังผนังปิดกั้นก่อนไหลสู่ทะเลหลังฝนตกอย่างหนัก (มีคลิป)

               จากกรณีที่เกิดเหตุมีน้ำเสียทะลักลงหาดนาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนมีการการถ่ายภาพและคลิปวิดีโอเผยแพร่ลงโลกสังคมออนไลน์ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ กระทั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเรียกประชุมด่วนพร้อมกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในหลายแนวทางว่าโดยมีข้อสรุปที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ คือ
             1. การจัดทำความสะอาดบริเวณจุดที่เกิดปัญหาและแนวชายหาดทั้งหมด
             2. เมื่อยังไม่สามารถระบายน้ำเข้าสู่ระบบบำบัดของเมืองพัทยาได้ เนื่องจากระบบปั๊มและสถานีสูบชำรุด ก็ต้องเร่งแก้ไขและในช่วงรอการดำเนินการด้วยการประสานเมืองพัทยาให้นำรถมาสูบน้ำเสียค้างท่อทั้งหมด เพื่อขนส่งบำบัดเป็นการชั่วคราว ซึ่งหลังเกิดปัญหาได้มีการงานจนทำให้ปริมาณน้ำค้างท่อลดลง
              3. เร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากประชาชน รวมทั้งการจัดตั้งชุดเฉพาะกิจซึ่งมอบหมายให้ผู้นำชุมชน ออกตรวจสอบเฝ้าระวังการลักลอบทิ้งน้ำเสียจากบ้านเรือนและสถานประกอบการ รวมทั้งให้เทศบาลฯ ตรวจเช็คปริมาณค้างท่อสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำเสียไหลสู่ทะเลอีก ก่อนจะเร่งรัดต่อเชื่อมท่อระบายน้ำกับเมืองพัทยา เพื่อเข้าสู่ระบบบำบัดปริมาณวันละ 2,500-3,000 ลบ.ม./วัน พร้อมจะเร่งซ่อมแซมสถานีสูบจำนวน 12 แห่งของเทศบาลนาจอมเทียนให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน หลังจากเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ได้นำกระสอบทราบมาปิดกั้นทางระบายน้ำที่ไหลลงสู่ทะเลโดยตรงเพื่อป้องกันน้ำเสียไหลลงทะเลอีกนั้น
                 ล่าสุดวันนี้ (5 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่เมืองพัทยา และใกล้เคียง ได้เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำในท่อระบายน้ำของเทศบาลตำบลนาจอมเทียนที่ยังไม่ได้ดำเนินการต่อเชื่อมกับระบบบำบัดน้ำเสียของเมืองพัทยา มีการเอ่อล้นและไหลทะลักพังแนวกระสอบทรายที่ปิดกั้นไว้บริเวณชาย หาดซอยใกล้เคียงร้านอาหารปูเป็น อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยพบว่าน้ำดังกล่าวยังคงมีสีดำขุ่นและมีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรงเช่นเดิม โดยกรณีดังกล่าวจากการสอบถามเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนาจอมเทียนที่กำลังดำเนินการแก้ไข เปิดเผยว่าเหตุที่เกิดขึ้นเพราะประตูกั้นน้ำซึ่งเป็นเหล็กที่มวลน้ำสะสมพัดกระแทกจนประตูพังออก ก่อนจะไหลบ่าซัดเอากระสอบทรายและกองหินที่นำมาปิดกั้นไว้ในช่วงที่มีปัญหา จึงทำให้น้ำเสียค้างท่อไหลระบายลงสู่ชายหาดจนสร้างปัญหาขึ้น
             อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้นำแผ่นเหล็กชิ้นใหม่มาปิดกั้นช่องระบายน้ำของเทศบาลและทำการปิดกั้นใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียไหลลงทะเลได้อีก ก่อนจะเร่งประสานเมืองพัทยาตามแผนเพื่อต่อเชื่อมระบบบำบัดจากเทศบาลตำบลนาจอมเทียนสู่ระบบบำบัดของเมืองพัทยาอย่างเร่งด่วนต่อไป

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!
Advertisement