นักเรียนโรงเรียนบ้านอำเภอเดินขบวนรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก

              เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 พค.62 ที่บริเวณวัดอัมพารามบ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นักเรียนโรงเรียนบ้านอำเภอ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 -6 จำนวน 150 คน ได้เดินขบวนรณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ไปรอบตลาดบ้านอำเภอ โดย พ.ต.อ.ฐนพงษ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน ได้อำนวยความสะดวกทางด้านการจราจรตามจุดต่างๆ ในเส้นทาง และร่วมเดินขบวนรณรงค์ในครั้งนี้อีกด้วย

                   โดยทางโรงเรียนบ้านอำเภอ ได้เล็งเห็นความสำคัญในพิษภัยของควันบุหรี่และให้ความสำคัญกับวันงดสูบบุหรี่โลก จึงได้มีการนำคณะครูและนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมเดินขบวนรณรงค์ไปตามเส้นทางต่างๆ ผ่านแหล่งชุมชนและโรงเรียน โดยมีการจัดทำป้ายเพื่อประชาสัมพันธ์และป้ายแสดงให้เห็นถึงพิษภัยของบุหรี่ และยังส่งผลกระทบต่อผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่ได้รับควันบุหรี่มือสอง เข้าสู่ร่างกาย จะได้รับผลกระทบต่อร่างกายเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเด็กที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาวและยังเสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองอีกด้วย

                  สำหรับวันงดสูบบุหรี่โลก(อังกฤษ: World No Tobacco Day) ตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ.1988 โดยองค์การอนามัยโลก เพื่อให้เห็นอันตรายของบุหรี่ต่อสุขภาพและโทษของบุหรี่ การจัดงานวันงดสูบบุหรี่โลกก็เพื่อกระตุ้นให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่และควันบุหรี่ประกอบไปด้วยสารเคมีกว่า 7,000 ชนิด เป็นสารก่อมะเร็งประมาณ 70 ชนิด บุหรี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งไม่ใช่มะเร็งปอดเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งชนิดอื่นรวมแล้วอย่างน้อย 8 ชนิด อาทิ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำคอ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งไต มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย

Advertisement