แมงกะพรุนนับแสนตัว เกยหาดพัทยา

คลื่นซัดแมงกะพรุนนับแสนตัว ลอยเกยหาดพัทยา หวั่นเน่าส่งกลิ่นเหม็น

เมื่อวันที่ 16มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากประชาชนว่า มีปรากฏการณ์แมงกะพรุนทั้งขนาดใหญ่และลูกแมงกะพรุน จำนวนมากนับด้วยตาเปล่ากว่าแสนตัว ถูกคลื่นทะเลซัดลอยขึ้นมาเกยบนชายหาด ตั้งแต่ช่วงชายหาดพัทยาเหนือไปจนถึงชายหาดพัทยาใต้ ระยาทางกว่า 3 กิโลเมตรสร้างความแปลกตาให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยจากการเดินเท้าตรวจสอบ พบว่าเป็นแมงกะพรุนตัวขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณตั้งแต่ สองขีดไปจนถึง 1.5 กิโลกรัม ถูกกระแสน้ำพัดขึ้นมาเกยอยู่บนหาดทราย หลายสิบตัว ขณะเดียวกันที่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกแมงกะพรุน ลักษณะเป็นตัววุ้นใสๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว ซึ่งบางตัวก็ยังคงมีชีวิตอยู่ แต่บางตัวตายแล้ว ทำให้เกิดมีกลิ่นเหม็นคาวคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ส่งผลให้นักท่องเที่ยว บางราย ที่ไม่เคยพบเห็นไม่กล้าลงเล่นน้ำ เพราะกลัวได้รับพิษจากแมงกะพรุนเหล่านั้น

อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบความผิดปกติของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น และเร่งแก้ไขกำจัดซากแมงกะพรุนเหล่านี้ ออกจากพื้นที่บริเวณ ชายหาดพัทยา เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่าจะส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปมากกว่านี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อนด้วย

Subscribe
Advertisement
Rapipun Suksawat
Goong Nang is a News Translator who has worked professionally for multiple news organizations in Thailand for more than eight years and has worked with The Pattaya News for six years. Specializes primarily in local news for Phuket, Pattaya, and also some national news, with emphasis on translation between Thai to English and working as an intermediary between reporters and English-speaking writers. Originally from Nakhon Si Thammarat, but lives in Phuket and Krabi except when commuting between the three.