เปิดโครงการเผยแพร่องค์ความรู้ และการบังคับใช้กฏหมาย

เปิดโครงการเผยแพร่องค์ความรู้และการบังคับใช้กฏหมายเพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในการต่อต้านการทุจริตและเสริมสร้างความโปร่งใสภายในองค์กร

ที่ โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเผยแพร่องค์ความรู้และการบังคับใช้กฏหมายเพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในการต่อต้านการทุจริตและเสริมสร้างความโปร่งใสภายในองค์กรในพื้นที่ภูเก็ตเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายในการบังคับใช้กฏหมายและรับฟังความคิดเห็นในแนวทางการพัฒนากฏหมายโดยมีนายอุทิศ บัวศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายภูเทพ ทวีโชติธนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายณัฏฐภพ ตุลยกุลโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนการทุจริต นางสาวจิราพร บุรินทรวานิช ผู้อำนวยการสำนักกฏหมาย ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคประชาชนและนักศึกษาเข้าร่วม

นางสาวจิราพร กล่าวว่า ด้วยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 ได้กำหนดให้รัฐพึงส่งเสริมให้ประชาชนและขุมชนมีความรู้ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการต่อต้านการทุจริต โดยรัฐต้องให้ความคุ้มครองผู้แจ้งเบาะแส อันเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการต่อต้านการทุจริตและพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ได้กำหนดมาตรการต่าง ๆ ขึ้นเพื่อส่งเสริมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตไว้ นอกจากนี้เพื่อให้การดำเนินการตามกฏหมายเป็นไปอย่างสัมฤทธิ์ผล คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้กำหนดเครื่องมือที่เรียกว่า “การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ” เพื่อปรับปรุงพัฒนาความโปร่งใสในหน่วยงานภาครัฐ อันเป็นไปตามแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบและแผนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบที่ได้กำหนดให้การผ่านเกณฑ์การประเมิน ITA ของหน่วยงานของรัฐเป็นตัวชี้วัดด้วย

ดังนั้น สำนักงาน ป.ป.ช. จึงได้จัดโครงการเผยแพร่องค์ความรู้และการบังคับใช้กฏหมายเพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในการต่อต้านการทุจริตและเสริมสร้างความโปร่งใสภายในองค์กรในพื้นที่ภูมิภาคเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายในการบังคับใช้กฏหมายและรับฟังความคิดเห็นในแนวทางการพัฒนากฏหมายขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้และความเข้าใจในข้อกฏหมายและการบังคับใช้กฏหมายที่เกี่ยวกับการส่งเสริมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวมอันจะนำมาสู่การปฏิบัติราชการที่ถูกต้องของส่วนราชการและส่งเสริมการเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเครือข่ายเพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตของภาคเอกชน รวมถึงจัดให้มีการร่วมกันอภิปรายในประเด็นที่มีความสำคัญเพื่อนำมาซึ่งการพัฒนากฏหมายต่อไป

ด้าน นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เพื่อให้เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ได้กำหนดไว้ สำนักงาน ป.ป.ช. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานธุรการของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นองค์กรหลักที่มีหน้าที่และอำนาจในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตได้เล็งเห็นถึงความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก จึงได้มีการจัดทำโครงการสัมมนาเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้และการบังคับใช้กฏหมายเพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในการต่อต้านการทุจริต นอกจากนี้สำนักงาน ป.ป.ช. เป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบหลักในการจัดทำร่างกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการฟ้องปิดปากและการจัดทำร่างกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลและผลประโยชน์ส่วนรวม ดังนั้น สำนักงาน ป.ป.ช. จึงได้ดำเนินการยกร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการฟ้องคดีปิดปากในความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่และประพฤติมอบชอบ พ.ศ. ….และร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยมาตรการส่งเสริมทางจริยธรรมและป้องกันการกระทำอันเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ พ.ศ. ……. จึงได้จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในวันนี้เพื่อนำไปพัฒนาและปรับปรุงกฏหมายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเป็นไปตามแผนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบดังกล่าวบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายตรงตามวัตถุประสงค์ของการจัดงานทุกประการ

Subscribe
Advertisement
Adam Judd
Mr. Adam Judd is the Chief of Content of TPN media, English language, since December 2017. He is originally from Washington D.C., America. His background is in HR and Operations and has written about news and Thailand for a decade now. He has lived in Pattaya for about ten years as a full-time resident, is well known locally and been visiting the country as a regular visitor for over 15 years. His full contact information, including office contact information, can be found on our Contact Us page below.Stories please e-mail Editor@ThePattayanews.com About Us: https://thephuketexpress.com/about-us/ Contact Us: https://thephuketexpress.com/contact-us/