ผนึกกำลัง กวดขันรถสาธารณะ ลดปัญหาการจราจร พัทยา

ตำรวจจราจรพัทยา ผนึกกำลัง ขนส่งจังหวัดชลบุรี เดินหน้ากวดขันรถสาธารณะ หวังลดปัญหาการจราจรในเมืองพัทยา

วันนี้ (18 สิงหาคม 2568 เวลา 16.45 น.) ณ ห้องประชุม ศปก. สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา พ.ต.ท.ภาณุพงศ์ นิ่มสุวรรณ สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วย นายวัชรพงษ์ พรหมชาตรี นักวิชาการขนส่งปฏิบัติการ สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอบางละมุง เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการควบคุมและกำกับดูแลการให้บริการรถสาธารณะในพื้นที่เมืองพัทยา

โดยมีตัวแทนจากผู้ให้บริการรถสาธารณะเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ได้แก่ นายธงไชย สุขโขใจ ประธานสหกรณ์เดินรถพัทยา จำกัด, นายศุภชัย พึ่งประภา ประธานสหกรณ์แท็กซี่พัฒนาบ่อทอง จำกัด และนายจรัญ ทองศรี ประธานสหกรณ์แท็กซี่โลมาพัทยา จำกัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา

ที่ประชุมได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการให้บริการรถโดยสารสาธารณะอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งรถสองแถว, รถแท็กซี่ และรถบริการผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด ลดการกระทำผิดกฎหมาย และควบคุมจำนวนรถบริการที่เพิ่มขึ้นอย่างไร้ทิศทาง

นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงแนวทางปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ ภายหลังราชกิจจานุเบกษาประกาศข้อกำหนดเกี่ยวกับแพลตฟอร์มบริการเรียกรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งกำหนดให้ผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ให้บริการผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียนเป็นรถสาธารณะ และมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะให้ถูกต้องตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก โดยข้อกำหนดดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้

หลังเสร็จสิ้นการประชุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอบางละมุง ได้ลงพื้นที่ตั้งด่านตรวจสอบรถสาธารณะบริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล พัทยา บีช ฝั่งถนนสายสอง โดยเน้นการตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ว่าตรงกับประเภทการให้บริการหรือไม่ รวมถึงการกวดขันรถที่จอดในที่ห้ามจอด หรือกีดขวางการจราจร เพื่อบรรเทาปัญหารถติดและเสริมสร้างระเบียบวินัยจราจรในพื้นที่เมืองพัทยา

ผลการตรวจสอบพบว่า มีรถจำนวนหลายคันไม่มีใบขับขี่สาธารณะตรงตามประเภท และยังไม่ได้จดทะเบียนเป็น “รถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (รย.18)” ตามที่กฎหมายกำหนด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำ พร้อมว่ากล่าวตักเตือน และชี้แนะแนวทางการดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบเปิดโอกาสให้รถแอปฯ เข้าระบบอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ขอเชิญชวนผู้ขับขี่ ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน รย.18 ให้ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถดำเนินการลงทะเบียนได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก และสำหรับท่านใด ที่สนใจออกรถไฟฟ้าเพื่อวิ่งผ่านแอพพลิเคชันแบบถูกกฎหมาย
มีทั้ง แท็กซี่ไฟฟ้า รถสองแถวไฟฟ้า รุ่นใหม่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โตโยต้า – DYD – MG – AION สะดวก ปลอดภัย ประหยัดพลังงาน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่ออนาคตสีเขียว สนใจสามารถติดต่อได้ที่ สหกรณ์เดินรถพัทยา จำกัด สหกรณ์แท็กซี่พัฒนาบ่อทอง จำกัด สหกรณ์แท็กซี่โลมาพัทยา จำกัด อีกด้วย

Subscribe
Advertisement
Goong Nang Suksawat
Goong Nang is a News Translator who has worked professionally for multiple news organizations in Thailand for more than eight years and has worked with The Pattaya News for more than six years. Specializes primarily in local news for Phuket, Pattaya, and also some national news, with emphasis on translation between Thai to English and working as an intermediary between reporters and English-speaking writers. Originally from Nakhon Si Thammarat, but lives in Phuket and Krabi except when commuting between the three.