เมื่อเวลา 05.06 น.วันที่ 28 พฤศจิกายน 2567 พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ภาสกร ไพจิตต์ ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี
พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี สถานีตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษสภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครตำรวจชุมชน สภ.เมืองพัทยา กว่า 100 นาย ไปตรวจสอบกวาดล้างจับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย รวมถึงทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่เมืองพัทยา ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา
โดยกระจายกำลังไปตามจุดต่างๆ ตามที่ได้หาข่าวมาก่อนหน้านี้ ว่ามีต่างด้าวทำงานอยู่ รวมไปถึงกลุ่มที่แย่งอาชีพคนไทย โดยยึดอาชีพจำหน่ายสินค้าตามสถานบันเทิง จุดแรกที่บริเวณตลาดรัตนากรเทพประสิทธิ์ สามารถตรวจสอบกลุ่มคนต่างด้าวที่ทำงานอยู่ภายในตลาดได้เป็นจำนวนมาก ขณะที่บางรายมีเอกสารมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถูกต้อง แต่ยังพบว่าหลายรายมีเพียงพาสปอร์ตมาแสดงเท่านั้น แต่ไม่มีเอกสารในการได้รับอนุญาตทำงาน
ขณะที่เจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.เมืองพัทยา นำกำลังออกไปจับกุมคนงานต่างด้าว ที่จำหน่ายสินค้า เช่น ดอกไม้ อาหาร และผลไม้ แต่เป็นที่น่าตกใจเมื่อพบกลุ่มชาวลาว เดินเร่ขายลอตเตอรี่ เมื่อถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไม่มีความเกรงกลัวความผิดแต่อย่างใด กลับแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าได้รับว่าจ้างจากคนไทยให้นำสลากกินแบ่งรัฐบาลมาขาย โดยได้ค่าตอบแทนเป็นเงิน 7,000 บาท หากขายหมดตามจำนวน ทั้งยังคุยโวว่าไม่กลัว เดี๋ยวมีลูกพี่มาช่วยกลับบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปยัง สภ.เมืองพัทยา
เบื้องต้นสามารถควบคุมกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ภายในตลาดรัตนากร รวมไปถึงกลุ่มต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย กว่า 50 รายที่ขายสินค้าทั่วเมืองพัทยา ส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีก่อนจะทำการผลักดันกับประเทศต่อไป