ตำรวจคอมมานโด แกะรอยตามรวบเจ้าของคลินิกเถื่อน หนีคดีฉีดยาผิดพลาดทำคนไข้ตาย หลังหนีกบดานเมืองอุดร

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. พล.ต.ต.ธีรชาติ ธีรชาติธำรง ผบก.ปพ. สั่งการ พ.ต.อ.ไผท คูสันเทียะ ผกก.1 บก.ปพ, พ.ต.ท.จตุพร ติกแก้ว สว.กก.1 บก.ปพ. จับกุม นายวิทยา อายุ 67 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 1066/2560 ลงวันที่ 4 ก.ค. 2560 ข้อหา “กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ขายหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบวิชาชีพ เวชกรรมโดยไม่รับอนุญาต” โดยจับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าบ้านสวนไม่ทราบบ้านเลขที่ ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี

สืบเนื่องจากเมื่อเมื่อวันที่ 4 ก.ค.2560 ได้มีหญิงรายหนึ่งเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ หลังสามีของเธอเสียชีวิตจากการไปเข้ารับการรักษาอาการปวดต้นแขนขวา ที่คลินิกแห่งหนึ่งในซอยเทศบาลบางปู 1

โดยในวันดังกล่าวทางคลินิกแจ้งว่าเป็นเพียงอาการกล้ามเนื้ออักเสบและได้ทำการฉีดยาให้ 1 เข็ม แต่หลังจากฉีดยา อาการของสามีกลับทรุดลงอย่างรวดเร็ว แขนขาอ่อนแรง เวียนศีรษะ จนต้องนอนให้น้ำเกลือที่คลินิก และได้รับยาเพื่อกลับไปรับประทานที่บ้าน กระทั่งรุ่งเช้าอาการกลับหนักขึ้น จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนจะเสียชีวิตในที่สุด

หลังเกิดเรื่องทางเภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สมุทรปราการ รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและตำรวจ ได้เข้าตรวจสอบคลินิกดังกล่าว พบนายวิทยา ผู้ต้องหารายนี้ แสดงตัวเป็นเจ้าของคลินิก

จากการตรวจค้นภายในคลินิก พบเครื่องมือแพทย์ เข็มฉีดยา ใบเวชทะเบียนคนไข้ ซึ่งปรากฏชื่อของผู้ตาย รวมถึงตัวยาที่ใช้รักษา Prednisone และเข็มฉีดยาที่ใช้แล้วจำนวนหนึ่ง

แม้ว่าจากการสอบถามนายวิทยา ในขณะนั้น จะยอมรับว่าเป็นเจ้าของคลินิก แต่ปฏิเสธว่าตนเองไม่ใช่แพทย์ที่ทำการรักษาผู้ตาย โดยยอมรับเพียงว่า เคยทำงานในสถานพยาบาลมานานกว่า 10 ปี ก่อนจะลาออกมาเปิดคลินิกเอง ควบคู่กับการขายเครื่องมือแพทย์และจัดรายการวิทยุ ส่วนในคลินิกจะมีแพทย์หมุนเวียนมาให้บริการ

แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากภรรยาของผู้เสียชีวิตเองยืนยันหนักแน่นว่า ผู้ตรวจอาการและฉีดยา รวมถึงจัดยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบจำนวน 3 ซอง และยาแก้แพ้อีก 1 ซองให้กับสามี คือ นายวิทยา ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งสอดคล้องกับพยานหลักฐานที่บ่งชี้ว่า คลินิกแห่งนี้เคยมีแพทย์ประจำจริง แต่แพทย์ได้แจ้งยกเลิกการปฏิบัติงานไปแล้วหลายเดือน แต่นายวิทยา เจ้าของคลินิก ยังคงเปิดให้บริการต่อไป อีกทั้งยังมีการตรวจสอบประวัติ นายวิทยา พบว่าเคยถูกแจ้งข้อหาในลักษณะเดียวกัน คือ ไม่จัดให้มีแพทย์ประจำคลินิก มาแล้วครั้งหนึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นายวิทยา จำนนต่อหลักฐานและยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือฉีดยาและจ่ายยาให้กับผู้เสียชีวิตจริง ทางตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ จึงคุมตัวมาทำการสอบสวน

ต่อมา นายวิทยาได้ยื่นขอประกันตัว แต่เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวน กลับมีพฤติกรรมหลบหนีไม่มารายงานตัวตามนัดหมาย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ แต่เนื่องจากเจ้าตัวพยายามโยกย้ายเปลี่ยนที่อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้สามารถหลบหนีคดีเรื่อยมาได้เป็นเวลานานถึง 8 ปี จนกระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปพ. ได้สืบทราบว่า ปัจจุบันนายวิทยาได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี จึงนำกำลังตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามจากการสอบปากคำนายวิทยาในชั้นจับกุม เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงนำตัวส่ง สภ.เมืองสมุทรปราการ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Subscribe
Advertisement
Adam Judd
Mr. Adam Judd is the Chief of Content of TPN media, English language, since December 2017. He is originally from Washington D.C., America. His background is in HR and Operations and has written about news and Thailand for a decade now. He has lived in Pattaya for about ten years as a full-time resident, is well known locally and been visiting the country as a regular visitor for over 15 years. His full contact information, including office contact information, can be found on our Contact Us page below.Stories please e-mail Editor@ThePattayanews.com About Us: https://thephuketexpress.com/about-us/ Contact Us: https://thephuketexpress.com/contact-us/